Khánh thành không gian tương tác, trải nghiệm đọc sách và sinh hoạt Đội tại Pleiku, Gia Lai

Chiều ngày 10.06.2021, một không gian trải nghiệm và tương tác với sách theo mô hình công nghệ mới đã được Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA) – Chi hội Tân Sơn Nhất trao tặng cho trường tiểu học Anh hùng Núp, thành phố Pleiku, Gia Lai.

 Tham dự lễ khánh thành, có lãnh đạo sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện nhóm các nhà tài trợ là công ty PNJ, Hội viên YBA và đặc biệt là giáo viên và học sinh của trường Anh hùng Núp, vốn đã nô nức hơn bốn tuần nay chờ đợi ngày đặc biệt này.

Đại diện Hội Doanh Nhân trẻ TPHCM – Chi Hội Tân Sơn Nhất, đại diện Nhà tài trợ cùng thầy trò trường tiểu học Anh hùng Núp trong buổi lễ khánh thành trao tặng Book – nest

Hưởng ứng chương trình trao tặng 80 thư viện cho học sinh cả nước của Trung ương Đoàn, YBA mà nòng cốt là nhóm các doanh nghiệp ở Chi hội Tân Sơn Nhất đã thành lập một “Dự án xây dựng không gian tương tác và trải nghiệm đọc sách cho trẻ em cả nước” với tên gọi Book-nest (Tổ ấm với sách). Với sự chung tay của các đơn vị tài trợ: PNJ, F2 Sao Đỏ Academy, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ kế nghiệp và 98 cá nhân, tổng giá trị công trình được trao tặng trị giá 400.000.000 đồng , trong đó, kinh phí chỉnh trang nội thất và trang bị bên trong trị giá 200.000.000 đồng, sách do NXB Kim Đồng tài trợ trị giá 100.000.000 đồng, giải pháp công nghệ số phục vụ cho việc quản lý không gian đọc sách và trang bị kỹ năng công nghệ số cho các em thiếu nhi trong 12 tháng trị giá 100.000.000 đồng

Công trình được xây dựng dựa trên một phòng học đã xuống cấp của trường Tiểu học Anh hùng Núp, với sự tham gia về mặt chuyên môn của nhóm doanh nhân – kiến trúc sư là thành viên của YBA – Chi hội Tân Sơn Nhất, đội ngũ thi công tại địa phương và các hoạ sĩ trẻ để tạo ra một không gian tập trung vào sự trải nghiệm và tương tác thực sự với sách chứ không chỉ là một thư viện truyền thống. Điều này, theo đánh giá của nhà chuyên môn, sẽ không chỉ giúp phát triển thói quen đọc sách mà còn giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng mềm khác. Dự kiến, trong thời gian tới, YBA – Chi hội Tân Sơn Nhất cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động “học mà chơi – chơi mà học” tại không gian này.

Không gian bên ngoài Book – nest
Không gian đọc sách tập trung vào sự trải nghiệm và tương tác với sách của Book – nest

Một trong những điểm nhấn mà không gian Book-nest sẽ tạo ra là lần đầu tiên có sự tích hợp trí tuệ nhân tạo thông qua hệ thống computer vision (thị giác máy tính) để mỗi người tham gia góp tay cho Book-nest có thể biết được những tác động xã hội của mình đã cùng tạo ra thông qua số lượt bạn trẻ đến thư viện, tần suất, thói quen, nhóm các hoạt động được ưu tiên cũng như thống kê giúp ban tổ chức lên được các kế hoạch phù hợp hơn với các em. Đây là dự án công nghệ được hỗ trợ bởi công ty Palexy, một startup của người Việt đang rất thành công trên thế giới.

Các em học sinh Trường tiểu học Anh hùng Núp trải nghiệm đọc sách trong Book – nest (Tổ ấm với sách)

Bà Trần Phương Ngọc Thảo, thành viên HĐQT công ty PNJ, chủ nhiệm chi hội YBA Tân Sơn Nhất chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy việc xây dựng không gian đọc sách cho học sinh là rất quan trọng và phù hợp với định hướng vì thế hệ tương lai của các Hội viên Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng có chút bất ngờ với sự nhiệt tình và ủng hộ của mọi người đối với dự án xây dựng không gian trải nghiệm và tương tác với sách này. Đầu tiên là sự nhiệt tình của các doanh nghiệp hội viên, từ các kiến trúc sư, đến các chuyên gia quản trị dự án, nhà xuất bản… Chỉ trong chưa đầy hai tuần, đã có hơn 98 người tham gia đóng góp cho dự án, kể cả nhiều bạn bè ở nước ngoài và các anh chị thuộc thế hệ doanh nhân đi trước. Ngoài ra, sự cộng hưởng để làm nên sức mạnh chung của nhiều tổ chức cũng đã bắt đầu hình thành. Ngay khi Không gian Book-nest ở Pleiku này đang hoàn thiện, chúng tôi cũng đã khởi động hai không gian mới tại Thủ Đức (TP.HCM) và tỉnh Trà Vinh. Sự lan toả không chỉ nằm ở đó, mà đã có sự chung tay giữa các đơn vị khác để cùng thực hiện như Hội nữ doanh nhân TP.HCM HAWEE, nhà thiếu nhi các tỉnh để không chỉ tạo ra một không gian đọc sách thú vị, khoa học mà còn kèm theo những hoạt động về khoa học, giáo dục và sáng tạo trong suốt hai năm tiếp theo để đảm bảo sự phát triển bền vững của mô hình này”.

Mô hình hợp tác, tích hợp công nghệ và gọi vốn cộng đồng này dự kiến đến cuối năm nay sẽ tạo ra thêm 05 thư viện mới tại TP.HCM, Trà Vinh và các tỉnh thành khác.

YBA đang là nơi quy tụ của hàng trăm doanh nhân trẻ có chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu. Book-nest là dự án góp phần thực hiện, lan tỏa giá trị của Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG) của Liên Hợp quốc tại Việt Nam trong việc đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

Thông tin tài trợ cho dự án:

Tên tài khoản: HỘI DOANH NHÂN TRẺ TP. HCM

Số tài khoản: 1903 6898 405 015 Tại: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – CN Sài Gòn)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related Posts