Khởi động công trình “Không gian tương tác, trải nghiệm đọc sách và Sinh hoạt Đội” theo chuẩn 4.0 tại TP. Thủ Đức

Sáng ngày 11.06.2021, hưởng ứng buổi Phát động hoạt động Tình nguyện hè năm 2021 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh (là đơn vị thực hiện) cùng với Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh (YBA), Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh (HAWEE) và các doanh nghiệp đồng tài trợ công trình đã công bố việc khởi động công trình Không gian tương tác, trải nghiệm đọc sách và sinh hoạt Đội (gọi tắt là Book-nest “Tổ ấm với sách”).

Đây là công trình hưởng ứng chương trình xây dựng 80 Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội trên cả nước của Hội Đồng Đội Trung ương thực hiện nhằm kỷ niệm 80 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và là công trình thứ ba mà Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành. Nhóm thực hiện dự án là các doanh nhân thuộc Chi hội Tân Sơn Nhất. Việc thực hiện dự án này nằm trong chuỗi hoạt động CSR của Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thực thực hiện và lan tỏa giá trị của Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG) của Liên Hợp quốc tại Việt Nam trong việc đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

Công trình Book – nest đầu tiên tại Gia Lai

Công trình Book-nest đầu tiên mà YBA thực hiện và trao tặng là tại tỉnh Gia Lai với tổng giá trị 400 triệu đồng đã được hoàn thiện trong 6 tuần kể từ giai đoạn lên ý tưởng và vận động gây quỹ, có sự đồng hành của F2 Sao Đỏ Academy (một sáng kiến thuộc CLB Doanh nhân Sao Đỏ), CLB Doanh nhân trẻ kế nghiệp (thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam), Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ và Công ty Palexy. Nhà xuất bản Kim Đồng là đơn vị tài trợ sách trị giá 100 triệu đồng (bao gồm trong tổng giá trị công trình). YBA cũng đã công bố sẽ thực hiện Book-nest tại trường Tiểu học Tân Hoà B, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, với quy mô tương tự Book-nest Pleiku và trị giá công trình 400 triệu đồng.

Ban Tổ chức Dự án khảo sát địa điểm

Công trình Book-nest Thủ Đức là công trình đầu tiên có sự tham gia của Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh (HAWEE). Đối tượng chăm sóc của Hội Nữ Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh cho các hoạt động công tác xã hội (CSR) là phụ nữ và trẻ em. Đồng thời quan điểm của HAWEE trong công tác xã hội là ưu tiên tạo ra tác động bền vững. Do vậy HAWEE tham gia Book-nest với mong muốn góp phần tạo ra những không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho trẻ em, tạo văn hoá đọc sách giúp trẻ em phát triển tư duy theo các giá trị cốt lõi của HAWEE là “Cân bằng – Tiến bộ – Văn minh”.

THUYẾT MINH VỀ BOOK-NEST THỦ ĐỨC

Dự án được đặt trong khuôn viên Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Thủ Đức (thuộc địa bàn Q9 cũ) – một vị trí có tính tiếp cận cao với các bạn thiếu nhi và cộng đồng địa phương. Tổng giá trị dự án 800 triệu đồng (bao gồm kinh phí xây dựng, trang bị sách và công cụ số).

Ý tưởng thiết kế chủ đạo cho dự án đó là: sách và sinh hoạt Đội góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các bạn trẻ, cộng đồng và Đội thiếu niên tiền phong tại địa phương. Thiếu nhi là trung tâm của Book-nest, các em vừa là người thụ hưởng nhưng cũng sẽ là những người chủ nhân trực tiếp quản lý việc sử dụng và phát huy hiệu quả của công trình. Người lớn (các anh chị cán bộ nhà thiếu nhi, phụ trách Đội) sẽ đóng vai trò người hướng dẫn, đồng hành, giúp các em phát huy không gian này một cách tối đa.

Điểm nổi bật về thiết kế

Giải pháp thiết kế mang tính bền vững cao, sử dụng vật liệu tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Container cũ sẽ được tái sử dụng, với chức năng mới; gỗ tái chế sẽ là vật liệu hoàn thiện chủ đạo của dự án, bên cạnh đó các vật dụng trong nhà và ngoài trời sẽ được làm từ các vật liệu tái chế. Điều đó sẽ giúp các bạn thiếu nhi nâng cao ý thức về môi trường.

Phân bổ không gian chức năng linh hoạt, vừa có thể tách rời vừa có thể kết nối lại với nhau nhằm đáp ứng các hoạt động đa dạng về không gian của các em.

  • Khu vực A có diện tích 30m2 là nơi lưu trữ và trưng bày các đầu sách, với nội dung được lựa chọn, phân bổ và quản lý kỹ lưỡng.
  • Khu vực B được gọi là không gian đọc sách và học tập, có diện tích 15m2 là nơi các em có thể đăng ký sử dụng cho mục đích học tập hay đọc sách.
  • Khu vực C được gọi là phòng đa năng, với diện tích 15m2, các em có thể học nhóm, sinh hoạt năng khiếu, sinh hoạt Đội, sinh hoạt các Câu lạc bộ năng khiếu và tổ chức các hoạt động cộng đồng khác. Các phụ huynh, giáo viên, phụ trách Đội, v.v. cũng có thể đăng ký sử dụng không gian này cho các buổi trao đổi nói chuyện chuyên đề về trẻ em.
  • Giữa 3 khu vực ABC là một khoảng không gian ngoài trời có mái che với diện tích khoảng 70m2, tạo nên một không gian tổng thể rộng lớn 130m2 khi cả 3 khu vực A, B, C mở cửa kính. Việc này sẽ đáp ứng được nhu cầu về diện tích lớn cho các hoạt động cần không gian của các em. 
Mô hình Book – nest tại TP. Thủ Đức

Điểm nổi bật về công nghệ

Dự án hướng tới phát huy tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và vận hành của các Book-nest. Đây không những chỉ là không gian vật lý để các em thiếu nhi đến đọc sách mà sẽ là không gian giúp các em trải nghiệm những tương tác và ứng dụng công nghệ.

Công trình được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo thị giác máy tính (Camera AI – Computer vision) để quan sát và đo lường các chỉ số hoạt động như số lượt bạn trẻ đến thư viện, tần suất, thói quen theo độ tuổi, nhóm các hoạt động được ưu tiên cũng như thống kê giúp ban tổ chức lên được các kế hoạch phù hợp hơn với các em. Đây là giải pháp được tài trợ bởi Công ty Palexy, công ty startup cung cấp giải pháp Camera AI cho các nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Qua các dashboard có thể truy cập từ xa qua máy tính, điện thoại thông minh, những người quan tâm đến Book-nest (đơn vị quản lý, các nhà tài trợ…) có thể biết được những tác động xã hội của mình đã cùng tạo ra.

THÔNG TIN TÀI TRỢ CHO DỰ ÁN

1. Tên tài khoản: HỘI DOANH NHÂN TRẺ TP. HCM

Số tài khoản: 1903 6898 405 015

Tại: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – CN Sài Gòn)

       Nội dung chuyển khoản: YBA TSN – Không gian đọc sách – Họ tên

2. Tên tài khoản: HỘI NỮ DOANH NHÂN TP. HỒ CHÍ MINH

Số TK VND: 072 1000 627 154

Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Kỳ Đồng TP.HCM

Nội dung chuyển khoản: Họ tên – ỦNG HỘ KHÔNG GIAN ĐỌC SÁCH TRẺ EM

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related Posts